พิธีเปิดการฝึกอบรมเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขสำหรับบุคลากรทางการแพทย์จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รุ่นที่ 24

มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงสนับสนุนการดำเนินการหลักสูตรประกาศนียบัตร (Non degree) ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศ ของกระทรวง อว.
February 1, 2022

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ ที่ปรึกษางานโครงการตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี  เป็นประธานกล่าวเปิดการฝึกอบรมเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขสำหรับบุคลากรทางการแพทย์จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รุ่นที่ 24 โดยมี ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วย นางอุรีรัชต์ เจริญโต อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กล่าวต้อนรับผู้เข้ารับการฝึกอบรม นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำประเทศไทย กล่าวแสดงความยินดี และ รองศาสตราจารย์ ภก.สุรกิจ นาฑีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วีระพงษ์ ภูมิรัตนประพิณ คณบดีคณะเวชศาสตร์เขตร้อน รองศาสตราจารย์ ดร.พูนสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ผู้บริหารส่วนงานภายในมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าร่วมงาน ผ่านระบบออนไลน์

การอบรมครั้งนี้  มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนความรู้และทักษะในด้านการแพทย์และสาธารณสุข ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตามที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการฝึกอบรมดังกล่าวร่วมกับโครงการส่วนพระองค์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สำนักพระราชวัง และกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 17 มีนาคม 2565 ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี คณะเวชศาสตร์เขตร้อน คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ สถาบันโภชนาการ ร่วมให้การอบรม รวมทั้งสิ้น 9 หลักสูตร โดยบุคลากรของทั้ง 2 ประเทศ จะได้แลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ เพิ่มพูนทักษะในการเขียน การนำเสนอผลงานวิชาการ และประสานความร่วมมือในการพัฒนางานทางการแพทย์และสาธารณสุข ตลอดจนการพัฒนาคุณภาพชีวิติของประชาชนต่อไป