คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ส่งมอบ “Mobile Battery Charger” ให้แก่วิทยาลัยราชสุดา ภายใต้โครงการ “MUEG Mobile Battery Charger”

สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ม.มหิดล ร่วมเสวนา เรื่อง ประสบการณ์การบริหารงานทรัพย์สินทางปัญญาของสถาบันอุดมศึกษา
February 24, 2022
มหาวิทยาลัยมหิดล ต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เยี่ยมชมด้านการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
February 25, 2022

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ร.ท. ทพ.ชัชชัย คุณาวิศรุต รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในพิธีส่งมอบ “Mobile Battery Charger” (นวัตกรรมตู้ชาร์จโทรศัพท์มือถืออัตโนมัติ) รุ่นใหม่มีอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการ ภายใต้โครงการ “MUEG Mobile Battery Charger” โดยงานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม (ESR) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) มอบให้แก่ วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กฤษฎา อัศวสกุลเกียรติ รองคณบดีฝ่ายเสริมสร้างความร่วมมือและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ อ.ดร.สุพรรณ์ ทิพย์ทิพากร หัวหน้าภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์  แพทย์หญิงวัชรา ริ้วไพบูลย์ คณบดีวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล คุณบุญเกียรติ คเณศวรานันท์ ผู้จัดการส่วนวิศวกรรมเทคโนโลยี บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย ทีมผู้บริหารคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทีมผู้บริหารบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) และทีมผู้บริหารวิทยาลัยราชสุดา เข้าร่วมในพิธีรับมอบ ณ วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และรูปแบบออนไลน์

โครงการนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการขึ้นเพื่อตอบรับยุคเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่นำตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว นำมาต่อยอดพัฒนาเป็น “ตู้ชาร์จโทรศัพท์มือถืออัตโนมัติ พลังแสงอาทิตย์” รุ่นใหม่มีอักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการ โดยหลักการทำงานของตู้ชาร์จโทรศัพท์มือถือ จะนำพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานหมุนเวียนมาเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า โดยใช้แผงโซล่าร์เซลล์แสงอาทิตย์ ขนาด 12 โวลต์ 50 วัตต์ แบตเตอรี่ขนาด 12 โวลต์ 5.5 แอมป์ จากนั้นนำพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ มาเก็บในประจุพลังงานเพื่อบริการชาร์จแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถรองรับโทรศัพท์มือถือได้ทุกรุ่น มีหัวชาร์จหลายแบบให้เลือกและสามารถชาร์จได้พร้อมกันถึง 5 เครื่อง อย่างปลอดภัย ใช้เวลาเพียง 5-10 นาที มีประสิทธิภาพ สะดวก ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามหลักวิศวกรรม