สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล ร่วมกับ ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล จัดกิจกรรม “MU Safe School Virtual Workshop 17”

คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล ประชุมหารือความร่วมมือด้านวิชาการ กับกรมทรัพยากรธรณี
November 11, 2022
สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล จัดประชุมวิชาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเด็นเด็กปฐมวัย ครั้งที่ 9/2565 ในหัวข้อ ศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล: การบริหารจัดการความปลอดภัย ตามมาตรฐานชาติและแนวทางการป้องกันและการเผชิญเหตุ Active Shooter ในสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย
November 13, 2022

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม “MU Safe School Virtual Workshop 17” หัวข้อ “ภัยทำลายสมองของเด็กวัยเรียน” เรื่อง “หยุดนักเรียนจากเหยื่อบุหรี่-กัญชา” โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเปิดการอบรมและกล่าวถึงผลกระทบทางสุขภาพของเด็กวัยเรียนจากบุหรี่-กัญชา และกระตุ้นให้ครูอาจารย์ใส่ใจดูแลให้เด็กให้ปลอดจากพิษภัยของบุหรี่และกัญชาทั้งระยะสั้นและระยะยาว ผ่านระบบออนไลน์ และ Facebook live มีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมในครั้งนี้กว่า 3,000 คน

ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรร่วมบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้ นายแพทย์พันธกานต์ ตันสุวรรณรัตน์ อาจารย์สาขาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ศูนย์พิษวิทยาและสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้เข้าอบรมใน เรื่อง “ปอดพังสมองพินาศจากบุหรี่-กัญชา” คุณสุภาพร แสงสมาน ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนวัดปากบ่อ ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้เข้าอบรมในเรื่อง “7 มาตรการเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่” คุณพิทักษ์ สุวรรณปะเถาว์ ครูชำนาญการ โรงเรียนวิชูทิศ ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้เข้าอบรมใน เรื่อง “โรงเรียนต้นแบบปลอดกัญชา กัญชง และใบกระท่อม” โดยมี คุณชฏาพร สุขสิริวรรณ นักวิจัยโรงเรียนปลอดภัย ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็กโรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นผู้ดำเนินรายการ