คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) ครั้งที่ 34/2566 ของคณะเทคนิคการแพทย์

มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ Preparation for AUN-QA: Assessment 2023 – 2024
August 21, 2023
คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) ครั้งที่ 35/2566 ของสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว
August 21, 2023

วันที่ 21 สิงหาคม 2566 ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมด้วยกรรมการสภามหาวิทยาลัยมหิดล รับฟังผลการดำเนินงานของส่วนงาน (University Council Visit : 3) คณะเทคนิคการแพทย์ ครั้งที่ 34/2566 และรับฟังผลการดำเนินงานที่ผ่านมารวมทั้งเป้าหมายที่คาดว่าจะดำเนินการของส่วนงานที่สอดคล้องกับ Super Cluster : การระดมสมอง MU The Way Forward 2022 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โชติรส พลับพลึง คณบดีคณะเทคนิคการแพทย์ พร้อมผู้บริหารคณะเทคนิคการแพทย์ เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุม 901 ชั้น 9 อาคารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา และผ่านระบบออนไลน์ โดยมีประเด็นดังต่อไปนี้

1. เป้าหมายและแผนการดำเนินการที่ส่วนงานได้เสนอไว้ใน University Council Visit ครั้งที่ 2

1. การพัฒนาหลักสูตรอย่างต่อเนื่องตามความต้องการของผู้เรียน และมีมาตรฐานระดับอาเซียน
  2. การพัฒนานวัตกรรมจากงานวิจัย เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์และอุตสาหกรรม อาหารสุขภาพแห่งอนาคต
  3. การเป็นห้องปฏิบัติการทดสอบ Medical Devices & Health and Food Products
  4. ขับเคลื่อนกระบวนการส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวมแบบครบวงจร เพื่อรองรับประชาชนทุกกลุ่มวัยและสังคมผู้สูงอายุ และเป็นแหล่งเรียนรู้และการปฏิบัติทางวิชาชีพ
  5. การยกระดับมาตรฐานคุณภาพและศักยภาพทางวิชาการ แก่ห้องปฏิบัติการเครือข่ายระดับภูมิภาคอาเซียน

2. เป้าหมายที่คาดว่าจะดำเนินการของส่วนงานที่สอดคล้องกับ Super Cluster : การระดมสมอง MU The Way Forward 2022

1. Health & Wellness

1.1 Innovation in Health & Wellness

– นวัตกรรมสุขภาพองค์รวม

2.Social Enterprise

2.1 จัดตั้งบริษัทรูปแบบ Social Enterprise และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน

– ส่งเสริมกระบวนการตรวจวิเคราะห์ และรับรองความปลอดภัยผลผลิตทางการเกษตร

3. แผนโครงการขับเคลื่อน Sustainable Development Goals: SDGs

– Healthy Foods การขับเคลื่อนนโยบายอาหารเพื่อสุขภาพ

3. โครงการของส่วนงานร่วมผลักดัน SDGs และการจัดตั้ง SDGs Unit มหาวิทยาลัย

1. การวิจัย

– การวิจัยพัฒนานวัตกรรมเครื่องมือแพทย์ เพื่อความมั่นคงของประเทศ