สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล ร่วมกับ ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล จัดกิจกรรม “MU Safe School Virtual Workshop 22”

มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมการประชุม The 9th International Workshop on UI GreenMetric World University Rankings (IWGM 2023)
June 16, 2023
มหาวิทยาลัยมหิดลเข้าร่วมการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3/2566
June 18, 2023

1686976129940_copy_1024x576

วันที่ 17 มิถุนายน 2566 สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม “MU Safe School Virtual Workshop 22” ในหัวข้อ “เรียนรู้ความปลอดภัยในโลกยุคศตวรรษที่ 21 (3)” เรื่อง “รอบรู้โลกออนไลน์อย่างฉลาด-ลดภัยเสี่ยง” โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเปิดการอบรมพร้อมกล่าวถึง ประโยชน์ของความรู้จากโลกออนไลน์ อย่างฉลาด และปลอดภัย และแนะนำครูผู้ปกครอง หาวิธีการและแนวทางในการป้องกันจากภัยของโลกไซเบอร์ ให้เด็กนักเรียนรู้เท่าทันสื่อต่าง ๆ โดยมีครู อาจารย์ ผู้ดูแลเด็กและผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมผ่านระบบออนไลน์กว่า 2,800 คน

ในโอกาสนี้ ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้ แพทย์หญิงวิมลรัตน์ วันเพ็ญ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่อง “ความรอบรู้และปรับพฤติกรรมใช้ออนไลน์อย่างปลอดภัย” คุณสายชล ทรัพย์มากอุดม รักษาการหัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์และธุรกิสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (เอไอเอส) ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่อง “หลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์ สร้างทักษะดิจิทัลให้รู้เท่าทัน” ดร.จันทร์นภา ศูนย์จันทร์ ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและหลักสูตร โรงเรียนดาราวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ ให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่อง “ความท้าทายใช้หลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์ในโรงเรียน” โดยมี พว.ชฎาพร สุขสิริวรรณ (พยบ.,สสม.) โครงการโรงเรียนปลอดภัย MU Safe School ศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็กและงานสร้างเสริมสุขภาพคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นผู้ดำเนินรายการ