Page 10 - MU_6June64
P. 10

10                                         มหิดลสาร ๒๕๖๔                                    June 2021





















































             ด้วยเหตุนี� นักวิช้ำกำรและบุคลำกรทำง  มากกว�าอาการื่อ่�นๆ เช�น อาการื่ไข้ ไอแห้ง
        กำรแพทย์จำกหลำยหน่วยงำน จึงร่วมมือกัน  ด้วย) ซึ่่�งในคนไทยพบการื่เปล่�ยนแปลงการื่
        ท�ำวิจัย เพื�อศึกษำควำมสัมพันธ์ข้องกำรรับรู้  รื่ับกล่�นรื่สิ่สิ่่งกว�าปรื่ะเทศิอ่�นในเอเช่ย ถ่ง
        กลิ�นรสกับกำรติดเช้ื�อ COVID-19  โดยใช้้กำร  ๒ เท�า ดังนั�นในช้่วงที�มีกำรแพร่ระบำดข้อง
        วิจัยเช้ิงสังเกตแบบมีกลุ่มควบคุม (case-control  เช้ื�อไวรัส COVID-19 ส�ำหรับคนที�สุข้ภำพดี
        study) ซีึ�งเป็นรูปแบบกำรศึกษำที�ได้รับกำร  ไม่มีโรคประจ�ำตัว แต่รู้สึกว่ำกำรรับกลิ�นรส
        ยอมรับในกำรวิจัยทำงระบำดวิทยำ โดยท�ำ  มีควำมผ่ิดปกติอย่ำงกะทันหัน เช้่น อำหำร
        กำรศึกษำในกลุ่มอำสำสมัครจ�ำนวน ๓๖๖ คน  ไม่อร่อย จมูกไม่ได้กลิ�น ลิ�นไม่รู้รส หรือได้        รื่องศิาสิ่ตรื่าจารื่ย์ ดรื่. ทันตแพทย์หญี่่ง
        ระหว่ำงเดือนเมษำยน ถึงเดือนมิถุนำยน  กลิ�นรสผ่ิดปกติ รวมถึงมีประวัติสัมผ่ัสที�เสี�ยง  ดุลยพรื่ ตรื่าช่ธ์รื่รื่ม ก่อนหน้ำนี� พบว่ำ สิุ่ขภาพ
        พ.ศ.๒๕๖๓ ซีึ�งเป็นช้่วงที�มีควำมชุ้กในกำรแพร่  ก็ควรรีบไปตรวจเช้ื�อ COVID-19 เนื�องจำก  ช�องปากเป็นป้จจัยสิ่ำาคัญี่ท่�ม่ผ่ลต�อความ
        ระบำด COVID-19 ในประเทศไทย โดยท�ำกำร  เป็นสัญญำณอันตรำยที�บ่งช้ี�ถึงควำมเสี�ยง  อยากอาหารื่ โดยผ่่้ท่�ช�องปากไม�สิ่ะอาดม่
        ศึกษำในอำสำสมัครที�มำตรวจเช้ื�อ COVID-19  ในกำรติดเช้ื�อ ทั�งนี�กำรศึกษำวิจัยดังกล่ำว  ครื่าบจุล่นทรื่่ย์บนล่�นมาก จะรื่ับรื่่้รื่สิ่ชาต่ได้
        ด้วยวิธีกำร PCR จำกนั�นแบ่งอำสำสมัครออก  ด�ำเนินกำรในช้่วงที�มีกำรระบำดข้องสำยพันธุ์  ไม�ด่ ดังนั�น การื่ทำาความสิ่ะอาดล่�นทุกวัน
        เป็น ๒ กลุ่ม คือ กลุ่มที�ตรวจแล้วติดเช้ื�อ (case  Wuhan สำยพันธุ์อื�นอำจพบอำกำรดังกล่ำว  โดยการื่ใช้แปรื่งขนนุ�มพ่เศิษ  กับนำาเปล�า
        group) และกลุ่มที�ตรวจแล้วไม่ติดเช้ื�อ (control  ได้เช้่นกันในจ�ำนวนมำกน้อยแตกต่ำงกันไป  (ห้ามใช้ยาสิ่่ฟั้นมาแปรื่งล่�นเด็ดขาด  !!)
        group)                                   รื่องศิาสิ่ตรื่าจารื่ย์ ดรื่. ทันตแพทย์หญี่่ง  สิ่ามารื่ถช�วยให้การื่รื่ับรื่่้รื่สิ่ชาต่ด่ข่�นได้ ซึ่่�ง
                      ผ่ลจากการื่ศิ่กษาพบว�า การื่รื่ับกล่�นรื่สิ่ด้อย  ดุลยพรื่ ตรื่าช่ธ์รื่รื่ม ยังกล่ำวเพิ�มเติมอีกว่ำ  เม่�อรื่่้รื่สิ่อาหารื่ ความอยากอาหารื่ก็ม่มากข่�น
        ลงนั�นไม�ได้บ�งช่�เสิ่มอไปว�ามาจาก COVID-19  ผ่ลกำรศึกษำนี�ยังแสดงให้เห็นถึงควำมสัมพันธ์  จ่งอาจลดโอกาสิ่เสิ่่�ยงต�อภาวะทุพโภชนาการื่
        เพรื่าะสิ่ามารื่ถเก่ดจากสิ่าเหตุอ่�นๆ ได้ แต�การื่  ระหว่ำงกำรติดเช้ื�อ COVID-19 กับควำมอยำก  ได้ นอกจากน่� ผ่่้ท่�ต่ดเช่�อ COVID-19 ยังควรื่
        สิ่่ญี่เสิ่่ยการื่รื่ับกล่�นรื่สิ่อย�างสิ่มบ่รื่ณ์ ค่อ จม่ก  อำหำรในผู่้ป่วย โดยผู่้ป่วยที�ติดเช้ื�อจะสูญเสีย  ด่แลด้านโภชนาการื่ รื่ับปรื่ะทานอาหารื่หลัก
        ไม�ได้กล่�น ล่�นไม�รื่่้รื่สิ่เลยนั�น สิ่ัมพันธ์์อย�าง  ควำมอยำกอำหำรจึงเสี�ยงเกิดภำวะทุพโภช้นำ  ให้ครื่บ ๕ หม่� เพ่�อลดความเสิ่่�ยงในการื่ขาด
        มากกับการื่ต่ดเช่�อโรื่ค COVID-19 (สิ่ัมพันธ์์  กำรซีึ�งจำกประสบกำรณ์กำรท�ำงำนวิจัยข้อง  สิ่ารื่อาหารื่ และช�วยเสิ่รื่่มภ่ม่คุ้มกันอ่กด้วย
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15