Page 10 - MU_11Nov60
P. 10

{ Special Article
                   ฐิติรัตน์ เดชพรหม



































               ก้าวสู่ธุรกิจด้านเกษตร




                                                 และอาหารอย่างมืออาชีพ



               กับสาขาการจัดการธุรกิจอาหาร วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล

                  คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าด้านเกษตรและ  สาขาฯ ได้กล่าวแนะน�าว่า เป็นสาขา กระบวนการในการที่จะส่งเสริมการ
               อาหารถือเป็นหัวใจส�าคัญหลักของ  ที่มุ่งเน้นการสร้างและพัฒนา เรียนรู้ในการเชื่อมโยงแนวคิดมาสู่การ
               ประเทศเรา แต่จะมีผู้ประกอบการสักกี่  ศักยภาพของคนที่มีความสนใจเพื่อ พัฒนาเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์และ
               รายที่สามารถจะก้าวเข้าสู่ธุรกิจด้าน  เป็นผู้ประกอบการธุรกิจด้านอาหาร กระบวนการธุรกิจ และกระบวนการ
               เกษตรและอาหารได้อย่างมืออาชีพ ถ้า  และเกษตร (Food Entrepreneur)  สุดท้าย คือ การส่งเสริมการเรียนรู้ใน
               ไม่ผ่านกระบวนการเรียนรู้อย่างมือ  ตลอดจนการพัฒนาประสิทธิ ภาพ เชิงของการบริหารจัดการธุรกิจด้าน
               อาชีพและเข้มข้น                การท�างานและเพิ่มความก้าวหน้า เกษตรและอาหารอย่างมืออาชีพ”
                  มหิดลสารฉบับนี้  ขอแนะน�า   ในสายอาชีพของบุคลากรที่ท�างาน    “ถ้าถามว่าใครที่ควรจะเข้ามาเรียน
               หลักสูตรการจัดการธุรกิจอาหาร   สังกัดองค์กรขนาดใหญ่ในอุตสาห   รู้ภายใต้สาขาการจัดการธุรกิจอาหาร
               (หลักสูตรไทย) วิทยาลัยการจัดการ   กรรมด้านอาหารและเกษตร (Food   คือ คนที่มีแนวคิดที่อยากจะท�าธุรกิจ
               มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเกิดขึ้นจาก  Business Executive) ของประเทศ   อาหารหรือเกษตร แม้จะยังไม่ได้เริ่มต้น
               ร่วมมือของ ๔ พันธมิตร ประกอบไป    “สาขาการจัดการธุรกิจอาหาร  หรือแม้กระทั่งเป็นทายาทธุรกิจที่เริ่ม
               ด้วย  สถาบันโภชนาการ  มหา      (หลักสูตรไทย) วิทยาลัยการจัดการ  ต้นมาแล้ว สานต่อธุรกิจครอบครัวที่
               วิทยาลัยมหิดล  ส�านักงานคณะ    มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการออกแบบ บ้าน พนักงาน หรือลูกจ้างในองค์กร
               กรรมการอาหารและยา กระทรวง      มาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการธุรกิจ ขนาดใหญ่ที่เป็นสายธุรกิจเกษตรและ
               สาธารณสุข ส�านักงานมาตรฐาน     ด้านเกษตรและอาหารอย่างมืออาชีพ  อาหาร ต้องการมาพัฒนาทักษะของ
               เกษตรและอาหารแห่งชาติ          โดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ แบ่งออก ตนเองให้เกิดความก้าวหน้าในอนาคต
               กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ      เป็น ๓ กระบวนการ กระบวนการที่ ๑  ต่อไป”
               Food  Innopolis  กระทรวง       คือ การพัฒนาทักษะเพื่อสร้างสรรค์  หนึ่งในความภูมิใจของสาขาการ
               วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย    แนวคิดทางธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและ  จัดการธุรกิจอาหาร คือ กรณีศึกษาของ
               อาจารย์กิตติชัย ราชมหา หัวหน้า    เกษตร  กระบวนการที่  ๒  คือ   “คุณก้อย”  ศิษย์เก่าฯ  ซึ่งปัจจุบัน



   10
         Volumn 11 • November 2017
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15