Page 10 - MU_11Nov60
P. 10
{ Special Article
ฐิติรัตน์ เดชพรหม
ก้าวสู่ธุรกิจด้านเกษตร
และอาหารอย่างมืออาชีพ
กับสาขาการจัดการธุรกิจอาหาร วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล
คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าด้านเกษตรและ สาขาฯ ได้กล่าวแนะน�าว่า เป็นสาขา กระบวนการในการที่จะส่งเสริมการ
อาหารถือเป็นหัวใจส�าคัญหลักของ ที่มุ่งเน้นการสร้างและพัฒนา เรียนรู้ในการเชื่อมโยงแนวคิดมาสู่การ
ประเทศเรา แต่จะมีผู้ประกอบการสักกี่ ศักยภาพของคนที่มีความสนใจเพื่อ พัฒนาเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์และ
รายที่สามารถจะก้าวเข้าสู่ธุรกิจด้าน เป็นผู้ประกอบการธุรกิจด้านอาหาร กระบวนการธุรกิจ และกระบวนการ
เกษตรและอาหารได้อย่างมืออาชีพ ถ้า และเกษตร (Food Entrepreneur) สุดท้าย คือ การส่งเสริมการเรียนรู้ใน
ไม่ผ่านกระบวนการเรียนรู้อย่างมือ ตลอดจนการพัฒนาประสิทธิ ภาพ เชิงของการบริหารจัดการธุรกิจด้าน
อาชีพและเข้มข้น การท�างานและเพิ่มความก้าวหน้า เกษตรและอาหารอย่างมืออาชีพ”
มหิดลสารฉบับนี้ ขอแนะน�า ในสายอาชีพของบุคลากรที่ท�างาน “ถ้าถามว่าใครที่ควรจะเข้ามาเรียน
หลักสูตรการจัดการธุรกิจอาหาร สังกัดองค์กรขนาดใหญ่ในอุตสาห รู้ภายใต้สาขาการจัดการธุรกิจอาหาร
(หลักสูตรไทย) วิทยาลัยการจัดการ กรรมด้านอาหารและเกษตร (Food คือ คนที่มีแนวคิดที่อยากจะท�าธุรกิจ
มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเกิดขึ้นจาก Business Executive) ของประเทศ อาหารหรือเกษตร แม้จะยังไม่ได้เริ่มต้น
ร่วมมือของ ๔ พันธมิตร ประกอบไป “สาขาการจัดการธุรกิจอาหาร หรือแม้กระทั่งเป็นทายาทธุรกิจที่เริ่ม
ด้วย สถาบันโภชนาการ มหา (หลักสูตรไทย) วิทยาลัยการจัดการ ต้นมาแล้ว สานต่อธุรกิจครอบครัวที่
วิทยาลัยมหิดล ส�านักงานคณะ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการออกแบบ บ้าน พนักงาน หรือลูกจ้างในองค์กร
กรรมการอาหารและยา กระทรวง มาเพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการธุรกิจ ขนาดใหญ่ที่เป็นสายธุรกิจเกษตรและ
สาธารณสุข ส�านักงานมาตรฐาน ด้านเกษตรและอาหารอย่างมืออาชีพ อาหาร ต้องการมาพัฒนาทักษะของ
เกษตรและอาหารแห่งชาติ โดยผ่านกระบวนการเรียนรู้ แบ่งออก ตนเองให้เกิดความก้าวหน้าในอนาคต
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ เป็น ๓ กระบวนการ กระบวนการที่ ๑ ต่อไป”
Food Innopolis กระทรวง คือ การพัฒนาทักษะเพื่อสร้างสรรค์ หนึ่งในความภูมิใจของสาขาการ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย แนวคิดทางธุรกิจเกี่ยวกับอาหารและ จัดการธุรกิจอาหาร คือ กรณีศึกษาของ
อาจารย์กิตติชัย ราชมหา หัวหน้า เกษตร กระบวนการที่ ๒ คือ “คุณก้อย” ศิษย์เก่าฯ ซึ่งปัจจุบัน
10
Volumn 11 • November 2017