Page 8 - MU_5May62
P. 8
Special Scoop
อิษยา วิธูบรรเจิด
สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล จับมือ ซีพี ฟู้ดแล็บ หน่วยงานวิจัยอาหารซีพีแรม
สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านอาหารเพื่อคุณภาพชีวิตประชาชนไทย
เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ สถาบัน
โภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ซีพี
ฟู้ดแล็บ จ�ากัด หน่วยงานวิจัยอาหารซีพีแรม
จัดสัมมนาวิชาการในโอกาสลงนามบันทึก
ข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU)
เพื่อสนับสนุนและยกระดับการพัฒนา
วิชาการด้านโภชนาการ สร้างองค์ความรู้
สร้างเครือข่าย และนวัตกรรมต่างๆ ตลอดจน
น�าผลงานทางวิชาการไปใช้ประโยชน์
โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารระดับสูง
มหาวิทยาลัยมหิดล คณาจารย์สถาบัน
โภชนาการ ผู้บริหารระดับสูง บริษัท ซีพีแรม
จ�ากัด และผู้บริหารระดับสูง บริษัท ซีพี
ฟู้ดแล็บ จ�ากัด ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี อีกทั้งช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญ สนองความต้องการกลุ่มผู้สูงอายุ
ดังกล่าว โดยความร่วมมือของทั้งสองหน่วย ด้านการตลาด แผนธุรกิจ การผลิต รวมทั้ง ซึ่งตอนนี้ท�าออกมาวางตลาดแล้ว คือ
งานนี้จะครอบคลุมในเรื่องการศึกษาและ การกระจายสินค้าสู่สาธารณะ ให้กับ ข้าวต้มผู้สูงวัย มีคุณสมบัติ เคี้ยวแหลกง่าย
พัฒนากิจกรรมวิชาการและวิจัยด้านอาหาร คณาจารย์ และนักศึกษาของสถาบัน ดูดซึมได้ดี และมีคุณค่าทางโภชนาการ
เพื่อโภชนาการ จากการมีส่วนร่วมของ โภชนาการ ซึ่งเป็นหัวใจส�าคัญในการพัฒนา ที่ผู้สูงอายุต้องการ เป็นเพราะกลุ่มผู้สูงอายุ
พหุภาคีที่ส�าคัญ อาทิ นักวิชาการ ภาคธุรกิจ งานทางด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อให้ ต้องการกินอาหารไม่เหมือนคนปกติ
และชุมชนท้องถิ่น เป็นต้น การสร้างเครือ ตอบสนองกับความต้องการในระดับ นอกจากนี้ ซีพีแรมยังได้พัฒนาอาหาร
ข่ายความร่วมมือ เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วม ประเทศ รวมทั้งช่วยส่งเสริมให้นักศึกษาได้ สุขภาพ และอาหารส�าหรับบุคคลเฉพาะกลุ่ม
ด้านโภชนาการ อาทิ ร่วมพัฒนานวัตกรรม มีการวิจัย และเรียนรู้ในสถานที่ผลิตจริง เข้าไปตอบโจทย์ความต้องการ อาทิ กลุ่ม
อาหารผ่านโครงการวิจัย สนับสนุนการจัดท�า ซึ่งจะก่อประโยชน์อย่างยิ่งกับการเรียนการ ผู้ป่วยหรือมีโรคประจ�าตัว ซึ่งต้องการอาหาร
ห้องปฏิบัติการ เป็นต้น การจัดกิจกรรมต่างๆ สอนของสถาบันโภชนาการ นอกจากนี้ คุณสมบัติพิเศษ เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน
ในพื้นที่สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัย สถาบันโภชนาการ จะได้รับการสนับสนุน ต้องการอาหารที่หวานน้อย หรืออาหาร
มหิดล และ/หรือซีพี ฟู้ดแล็บ จ�ากัด เพื่อส่งเสริม จากบริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ จ�ากัด ในด้านการ มีความหวานปกติ แต่เมื่อเข้าสู่ร่างกาย
การมีส่วนร่วมด้านโภชนาการ การแลก พัฒนาเครื่องมือวิทยาศาสตร์ส�าหรับห้อง แล้วอัตราการดูดซึมความหวานต�่า ไม่ท�าให้
เปลี่ยนวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญ และบุคลากร ปฏิบัติการวิจัย ซึ่งจะเป็นแนวทางหนึ่งใน ปริมาณน�้าตาลในร่างกายปรับเพิ่มขึ้น
ในการพัฒนาทางวิชาการ และฝึกอบรม การส่งเสริมงานวิจัย และสร้างนวัตกรรม เป็นต้น
รวมถึงการส่งเสริมการสร้างจิตส�านึก และ ผลิตภัณฑ์อาหารให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ ผู้ช่วย
รณรงค์เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ข้อมูล อีกด้วย ผู้อ�านวยการฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
ข่าวสาร และผลการด�าเนินกิจกรรมร่วมกัน นายวิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กรรมการ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะอาจารย์
รองศาสตราจารย์ ดร. รัชนี คงคา ผู้จัดการ บริษัท ซีพีแรม จ�ากัด ในฐานะ ผู้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมให้บุคลากรวิจัย
ฉุยฉาย ผู้อ�านวยการสถาบันโภชนาการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ ในสถาบันอุดมศึกษาไปปฏิบัติงาน
มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวในการสัมมนา จ�ากัด กล่าวว่า ซีพีแรมยังคงใช้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถ
ครั้งนี้ว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความ ร้อยละ ๑ ของยอดขายหรือปีละ ๑๕๐ - ในการผลิตให้กับภาคอุตสาหกรรม (Talent
ร่วมมือในครั้งนี้ เป็นโอกาสที่สถาบัน ๒๐๐ ล้านบาท ทุ่มให้กับการวิจัยและ mobility) ซึ่งด�าเนินโครงการวิจัยเรื่อง
โภชนาการในฐานะหน่วยงานวิชาการจะได้ พัฒนาให้ได้มาซึ่งเทคโนโลยีและนวัตกรรม “การพัฒนาขนมไทยเพื่อสุขภาพจากแป้ง
น�าองค์ความรู้ที่มีอยู่ไปต่อยอดให้เกิด ของตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ในการ ที่ผ่านการดัดแปรเพื่อลดปริมาณแป้ง
ประโยชน์ได้กว้างขวาง และเป็นรูปธรรม ขับเคลื่อนธุรกิจ ยกระดับองค์กรสู่ CPRAM ย่อยเร็ว” และ “การพัฒนาการใช้เทคนิคกักเก็บ
มากขึ้น ช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรมด้าน 4.0 รวมถึงยกระดับขีดความสามารถ สารส�าคัญเพื่อคงสภาพสารอาหาร
อาหารเพื่อคุณภาพชีวิตประชาชนไทย ของประเทศไทย ในการเป็นศูนย์กลาง ในผลิตภัณฑ์ส�าหรับกลุ่มคนเฉพาะเจาะจง”
เป็นการผลักดันผลงานวิจัย “จากหิ้ง... นวัตกรรมอาหารของภูมิภาคเอเชีย อีกทั้ง และ ดร.พัชรี กิตติสุบรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัย
สู่ห้าง” รวมถึงสร้างเครือข่ายกับภาค ยังใช้เทคโนโลยีชีวภาพ มาพัฒนาอาหาร และพัฒนา บริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ จ�ากัด
อุตสาหกรรม เกิดการต่อยอดในเชิงพาณิชย์ สุขภาพและอาหารส�าหรับบุคคลเฉพาะ ในฐานะหัวหน้านักวิจัยของบริษัท ซึ่งร่วม
นอกจากนี้ เป็นการสนองนโยบายของ กลุ่ม เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ป่วยโรค สัมมนาในครั้งนี้ได้ร่วมกันกล่าวว่า
รัฐบาล และมหาวิทยาลัยมหิดลที่ต้องการ เบาหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ การที่สังคม ความร่วมมือในครั้งนี้ ท�าให้เกิดการ
ให้หน่วยงานด้านวิชาการ และภาคเอกชน ไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างชัดเจน สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ
ท�างานร่วมกันเพื่อก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซีพีแรม จึงได้พัฒนาสินค้าออกมาตอบ โดยเฉพาะอาหารฟังก์ชัน (Functional
8 May 2019 M • Master A • Altruism H • Harmony I • Integrity D • Determination O • Originality L • Leadership