Page 8 - MU_5May62
P. 8

Special Scoop
             อิษยา วิธูบรรเจิด




                 สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล จับมือ ซีพี ฟู้ดแล็บ หน่วยงานวิจัยอาหารซีพีแรม

                        สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านอาหารเพื่อคุณภาพชีวิตประชาชนไทย



                  เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ สถาบัน
               โภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ซีพี
               ฟู้ดแล็บ จ�ากัด หน่วยงานวิจัยอาหารซีพีแรม
               จัดสัมมนาวิชาการในโอกาสลงนามบันทึก
               ข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU)
               เพื่อสนับสนุนและยกระดับการพัฒนา
               วิชาการด้านโภชนาการ สร้างองค์ความรู้
               สร้างเครือข่าย และนวัตกรรมต่างๆ ตลอดจน
               น�าผลงานทางวิชาการไปใช้ประโยชน์
               โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารระดับสูง
               มหาวิทยาลัยมหิดล คณาจารย์สถาบัน
               โภชนาการ ผู้บริหารระดับสูง บริษัท ซีพีแรม
               จ�ากัด และผู้บริหารระดับสูง บริษัท ซีพี
               ฟู้ดแล็บ จ�ากัด ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี              อีกทั้งช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญ สนองความต้องการกลุ่มผู้สูงอายุ
               ดังกล่าว โดยความร่วมมือของทั้งสองหน่วย ด้านการตลาด แผนธุรกิจ การผลิต รวมทั้ง ซึ่งตอนนี้ท�าออกมาวางตลาดแล้ว คือ
               งานนี้จะครอบคลุมในเรื่องการศึกษาและ การกระจายสินค้าสู่สาธารณะ  ให้กับ ข้าวต้มผู้สูงวัย มีคุณสมบัติ เคี้ยวแหลกง่าย
               พัฒนากิจกรรมวิชาการและวิจัยด้านอาหาร คณาจารย์  และนักศึกษาของสถาบัน ดูดซึมได้ดี และมีคุณค่าทางโภชนาการ
               เพื่อโภชนาการ จากการมีส่วนร่วมของ โภชนาการ ซึ่งเป็นหัวใจส�าคัญในการพัฒนา ที่ผู้สูงอายุต้องการ เป็นเพราะกลุ่มผู้สูงอายุ
               พหุภาคีที่ส�าคัญ อาทิ นักวิชาการ ภาคธุรกิจ  งานทางด้านอาหารและโภชนาการ เพื่อให้ ต้องการกินอาหารไม่เหมือนคนปกติ
               และชุมชนท้องถิ่น เป็นต้น การสร้างเครือ ตอบสนองกับความต้องการในระดับ นอกจากนี้ ซีพีแรมยังได้พัฒนาอาหาร
               ข่ายความร่วมมือ เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วม ประเทศ  รวมทั้งช่วยส่งเสริมให้นักศึกษาได้ สุขภาพ และอาหารส�าหรับบุคคลเฉพาะกลุ่ม
               ด้านโภชนาการ อาทิ ร่วมพัฒนานวัตกรรม มีการวิจัย และเรียนรู้ในสถานที่ผลิตจริง               เข้าไปตอบโจทย์ความต้องการ อาทิ กลุ่ม
               อาหารผ่านโครงการวิจัย สนับสนุนการจัดท�า ซึ่งจะก่อประโยชน์อย่างยิ่งกับการเรียนการ ผู้ป่วยหรือมีโรคประจ�าตัว ซึ่งต้องการอาหาร
               ห้องปฏิบัติการ เป็นต้น การจัดกิจกรรมต่างๆ  สอนของสถาบันโภชนาการ นอกจากนี้  คุณสมบัติพิเศษ เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน
               ในพื้นที่สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัย สถาบันโภชนาการ จะได้รับการสนับสนุน ต้องการอาหารที่หวานน้อย หรืออาหาร
               มหิดล และ/หรือซีพี ฟู้ดแล็บ จ�ากัด เพื่อส่งเสริม จากบริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ จ�ากัด ในด้านการ มีความหวานปกติ แต่เมื่อเข้าสู่ร่างกาย
               การมีส่วนร่วมด้านโภชนาการ การแลก พัฒนาเครื่องมือวิทยาศาสตร์ส�าหรับห้อง แล้วอัตราการดูดซึมความหวานต�่า ไม่ท�าให้
               เปลี่ยนวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญ และบุคลากร ปฏิบัติการวิจัย ซึ่งจะเป็นแนวทางหนึ่งใน ปริมาณน�้าตาลในร่างกายปรับเพิ่มขึ้น
               ในการพัฒนาทางวิชาการ และฝึกอบรม  การส่งเสริมงานวิจัย และสร้างนวัตกรรม เป็นต้น
               รวมถึงการส่งเสริมการสร้างจิตส�านึก และ ผลิตภัณฑ์อาหารให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น                ดร.ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์ ผู้ช่วย
               รณรงค์เผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ข้อมูล อีกด้วย                     ผู้อ�านวยการฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์
               ข่าวสาร และผลการด�าเนินกิจกรรมร่วมกัน  นายวิเศษ  วิศิษฏ์วิญญู กรรมการ                      มหาวิทยาลัยมหิดล  ในฐานะอาจารย์
                  รองศาสตราจารย์ ดร. รัชนี คงคา ผู้จัดการ บริษัท ซีพีแรม จ�ากัด ในฐานะ ผู้เข้าร่วมโครงการส่งเสริมให้บุคลากรวิจัย
               ฉุยฉาย ผู้อ�านวยการสถาบันโภชนาการ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ                ในสถาบันอุดมศึกษาไปปฏิบัติงาน
               มหาวิทยาลัยมหิดล ได้กล่าวในการสัมมนา จ�ากัด  กล่าวว่า  ซีพีแรมยังคงใช้เงิน                           เพื่อแก้ไขปัญหาและเพิ่มขีดความสามารถ
               ครั้งนี้ว่า การลงนามบันทึกข้อตกลงความ ร้อยละ ๑ ของยอดขายหรือปีละ ๑๕๐ -  ในการผลิตให้กับภาคอุตสาหกรรม (Talent
               ร่วมมือในครั้งนี้  เป็นโอกาสที่สถาบัน ๒๐๐ ล้านบาท ทุ่มให้กับการวิจัยและ mobility)  ซึ่งด�าเนินโครงการวิจัยเรื่อง
               โภชนาการในฐานะหน่วยงานวิชาการจะได้ พัฒนาให้ได้มาซึ่งเทคโนโลยีและนวัตกรรม “การพัฒนาขนมไทยเพื่อสุขภาพจากแป้ง
               น�าองค์ความรู้ที่มีอยู่ไปต่อยอดให้เกิด ของตนเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ในการ                ที่ผ่านการดัดแปรเพื่อลดปริมาณแป้ง
               ประโยชน์ได้กว้างขวาง และเป็นรูปธรรม ขับเคลื่อนธุรกิจ ยกระดับองค์กรสู่ CPRAM  ย่อยเร็ว” และ “การพัฒนาการใช้เทคนิคกักเก็บ
               มากขึ้น ช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรมด้าน 4.0 รวมถึงยกระดับขีดความสามารถ                  สารส�าคัญเพื่อคงสภาพสารอาหาร
               อาหารเพื่อคุณภาพชีวิตประชาชนไทย  ของประเทศไทย ในการเป็นศูนย์กลาง ในผลิตภัณฑ์ส�าหรับกลุ่มคนเฉพาะเจาะจง”
               เป็นการผลักดันผลงานวิจัย “จากหิ้ง...                นวัตกรรมอาหารของภูมิภาคเอเชีย อีกทั้ง          และ ดร.พัชรี กิตติสุบรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัย
               สู่ห้าง”  รวมถึงสร้างเครือข่ายกับภาค ยังใช้เทคโนโลยีชีวภาพ มาพัฒนาอาหาร และพัฒนา บริษัท ซีพี ฟู้ดแล็บ จ�ากัด
               อุตสาหกรรม เกิดการต่อยอดในเชิงพาณิชย์  สุขภาพและอาหารส�าหรับบุคคลเฉพาะ ในฐานะหัวหน้านักวิจัยของบริษัท ซึ่งร่วม
               นอกจากนี้ เป็นการสนองนโยบายของ กลุ่ม เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ป่วยโรค                  สัมมนาในครั้งนี้ได้ร่วมกันกล่าวว่า
               รัฐบาล และมหาวิทยาลัยมหิดลที่ต้องการ เบาหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ การที่สังคม ความร่วมมือในครั้งนี้  ท�าให้เกิดการ
               ให้หน่วยงานด้านวิชาการ และภาคเอกชน  ไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างชัดเจน                           สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ
               ท�างานร่วมกันเพื่อก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0  ซีพีแรม จึงได้พัฒนาสินค้าออกมาตอบ โดยเฉพาะอาหารฟังก์ชัน (Functional




    8     May 2019                                                M • Master A • Altruism H • Harmony I • Integrity D • Determination O • Originality L • Leadership
   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13