Page 6 - MU_3Mar61
P. 6
Research Excellence
ศิริพร โกสุม
นมเปรี้ยว ที่มีโพรไบโอติกส์
ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเมื่อได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่ (influenza) เป็นโรค เสริมภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดใหญ่ อาจารย์ประจ�าสถาบันโภชนาการ
6 ติดเชื้อทางเดินหายใจที่พบบ่อยและ โพรไบโอติกส์ (probiotics) คือ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าโครงการ
เป็นปัญหาส�าคัญทั่วโลก ไข้หวัดใหญ่ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย วิจัยฯ กล่าวว่า งานวิจัยครั้งนี้เป็นการ
เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดคือ มนุษย์พบในอาหารหลายชนิด เช่น ทดลองทางคลินิก (clinical trial) ซึ่ง
ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ (Flu A) เช่น โยเกิร์ต (yogurt) นมเปรี้ยว (drinking ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการ
ไวรัสเอชวันเอ็นวัน (H N ) ไวรัสเอชทรี fermented milk) และเนยแข็ง จริยธรรมการวิจัยในคนชุดกลาง
1 1
เอ็นทู (H N ) และไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด (cheese) เป็นต้น ประโยชน์ของ มหาวิทยาลัยมหิดล การวิจัยนี้มีอาสา
3 2
บี (Flu B) ซึ่งไวรัสชนิดเอนี้ เคยเกิดการ โพรไบโอติกส์มีหลายอย่าง ทั้งการปรับ สมัครสุขภาพดี อายุ ๑๘ – ๔๕ ปี เข้า
ระบาดใหญ่ทั่วโลกมาแล้ว เช่นในกรณี สมดุลแบคทีเรียในล�าไส้ กระตุ้นการขับ ร่วมโครงการจ�านวน ๖๐ คน โดยแบ่ง
การระบาดของไวรัสไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙ ถ่าย ตลอดจนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทีม เป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ ๓๐ คน โดยกลุ่ม
เป็นต้น มาตรการที่ดีที่สุดในการ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้แก่ หนึ่งได้รับนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกส์
ป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ คือ สถาบันโภชนาการ คณะเวชศาสตร์เขต อีกกลุ่มได้รับนมแต่งกลิ่นรสที่ไม่มี
การให้วัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่ ร้อนและศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก โพรไบโอติกส์ ซึ่งการวิจัยนี้มีการ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและผู้สูงอายุ ได้ท�าการศึกษาวิจัยในคนเกี่ยวกับ ออกแบบที่ดี คือ เป็นการสุ่มแบบปกปิด
องค์การอนามัยโลกได้แนะน�าให้มีการ ประสิทธิผลของนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอ (blinded randomized trial)โดยอาสา
ฉีดวัคซีนที่กระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อ ติกส์ คือ จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัส พารา สมัครไม่ทราบว่าตนเองอยู่กลุ่มใด
เชื้อไข้หวัดใหญ่ ๓ ชนิดคือไวรัส H N อาสาสมัครทุกคนจะได้รับวัคซีนไข้หวัด
1 1 คาเซอิ ๔๓๑ (Lactobacillus Paraca-
ไวรัส H N และไวรัส B อย่างไรก็ตาม sei 431) ต่อการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันไข้ ใหญ่ จ�านวน ๑ ครั้ง ณ ศูนย์การแพทย์
3 2
ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันไข้หวัด หวัดใหญ่ และได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยแล้ว กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล
ใหญ่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่สูงนัก พบว่า ในวารสาร Journal of Functional เพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อ
การกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้สร้าง Food ซึ่งเป็นวารสารวิชาการระดับ ไวรัส H N H N และ Flu-B และรับ
1 1
3 2
แอนติบอดีที่มีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อ นานาชาติที่เผยแพร่งานวิจัยด้าน ประทานนมตามกลุ่มที่ก�าหนดให้เป็น
ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด เอ ไม่ดีนัก และ อาหารสุขภาพโดยผ่านการตรวจสอบ เวลา ๒ สัปดาห์ก่อนรับวัคซีน และรับ
มีประชากรบางส่วนที่ไม่สร้างแอนติบอ คุณภาพจากนักวิชาการ ประทานต่ออีก ๔ สัปดาห์หลังรับวัคซีน
ดี หรือสร้างแอนติบอดีได้ในระดับต�่า ระหว่างนี้อาสาสมัครทุกคน งดรับ
ดังนั้น จึงมีความจ�าเป็นต้องหาแนวทาง ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม ประทานอาหารอื่นที่มีโพรไบโอติกส์
March 2018 M • Master A • Altruism H • Harmony I • Integrity D • Determination O • Originality L • Leadership