Page 6 - MU_3Mar61
P. 6

Research Excellence
            ศิริพร โกสุม
                 นมเปรี้ยว                                     ที่มีโพรไบโอติกส์








                                         ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเมื่อได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

































                  ไข้หวัดใหญ่ (influenza) เป็นโรค เสริมภูมิคุ้มกันโรคไข้หวัดใหญ่  อาจารย์ประจ�าสถาบันโภชนาการ
   6            ติดเชื้อทางเดินหายใจที่พบบ่อยและ  โพรไบโอติกส์ (probiotics) คือ  มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าโครงการ

                เป็นปัญหาส�าคัญทั่วโลก ไข้หวัดใหญ่  จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  วิจัยฯ กล่าวว่า งานวิจัยครั้งนี้เป็นการ
                เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดคือ   มนุษย์พบในอาหารหลายชนิด เช่น             ทดลองทางคลินิก (clinical trial) ซึ่ง
                ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ (Flu A) เช่น   โยเกิร์ต (yogurt) นมเปรี้ยว (drinking   ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการ
                ไวรัสเอชวันเอ็นวัน (H N ) ไวรัสเอชทรี  fermented  milk)  และเนยแข็ง   จริยธรรมการวิจัยในคนชุดกลาง
                                1 1
                เอ็นทู (H N ) และไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด  (cheese)  เป็นต้น  ประโยชน์ของ                          มหาวิทยาลัยมหิดล การวิจัยนี้มีอาสา
                      3 2
                บี (Flu B) ซึ่งไวรัสชนิดเอนี้ เคยเกิดการ  โพรไบโอติกส์มีหลายอย่าง ทั้งการปรับ  สมัครสุขภาพดี อายุ ๑๘ – ๔๕  ปี เข้า
                ระบาดใหญ่ทั่วโลกมาแล้ว เช่นในกรณี   สมดุลแบคทีเรียในล�าไส้ กระตุ้นการขับ  ร่วมโครงการจ�านวน ๖๐ คน โดยแบ่ง
                การระบาดของไวรัสไข้หวัดใหญ่ ๒๐๐๙   ถ่าย ตลอดจนเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทีม  เป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ ๓๐ คน โดยกลุ่ม
                เป็นต้น  มาตรการที่ดีที่สุดในการ  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลได้แก่   หนึ่งได้รับนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติกส์
                ป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ คือ  สถาบันโภชนาการ คณะเวชศาสตร์เขต  อีกกลุ่มได้รับนมแต่งกลิ่นรสที่ไม่มี
                การให้วัคซีนป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่   ร้อนและศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก   โพรไบโอติกส์  ซึ่งการวิจัยนี้มีการ
                โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและผู้สูงอายุ  ได้ท�าการศึกษาวิจัยในคนเกี่ยวกับ  ออกแบบที่ดี คือ เป็นการสุ่มแบบปกปิด
                องค์การอนามัยโลกได้แนะน�าให้มีการ  ประสิทธิผลของนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอ  (blinded randomized trial)โดยอาสา
                ฉีดวัคซีนที่กระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อ  ติกส์ คือ จุลินทรีย์แลกโตบาซิลัส พารา  สมัครไม่ทราบว่าตนเองอยู่กลุ่มใด
                เชื้อไข้หวัดใหญ่ ๓ ชนิดคือไวรัส H N                          อาสาสมัครทุกคนจะได้รับวัคซีนไข้หวัด
                                          1 1 คาเซอิ ๔๓๑ (Lactobacillus Paraca-
                ไวรัส H N  และไวรัส B อย่างไรก็ตาม   sei 431) ต่อการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันไข้  ใหญ่ จ�านวน ๑ ครั้ง ณ ศูนย์การแพทย์
                     3 2
                ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันไข้หวัด  หวัดใหญ่ และได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยแล้ว  กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล
                ใหญ่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่สูงนัก พบว่า   ในวารสาร Journal of Functional   เพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันต่อต้านเชื้อ
                การกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้สร้าง  Food ซึ่งเป็นวารสารวิชาการระดับ  ไวรัส H N  H N  และ Flu-B และรับ
                                                                                   1 1
                                                                                        3 2
                แอนติบอดีที่มีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อ  นานาชาติที่เผยแพร่งานวิจัยด้าน  ประทานนมตามกลุ่มที่ก�าหนดให้เป็น
                ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด เอ ไม่ดีนัก และ  อาหารสุขภาพโดยผ่านการตรวจสอบ  เวลา ๒ สัปดาห์ก่อนรับวัคซีน และรับ
                มีประชากรบางส่วนที่ไม่สร้างแอนติบอ   คุณภาพจากนักวิชาการ     ประทานต่ออีก ๔ สัปดาห์หลังรับวัคซีน
                ดี หรือสร้างแอนติบอดีได้ในระดับต�่า                          ระหว่างนี้อาสาสมัครทุกคน  งดรับ
                ดังนั้น จึงมีความจ�าเป็นต้องหาแนวทาง  ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม   ประทานอาหารอื่นที่มีโพรไบโอติกส์



         March 2018                                               M • Master A • Altruism H • Harmony I • Integrity D • Determination O • Originality L • Leadership
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11