12 ปี การส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เพื่อวิถีชีวิตสุขภาวะของคนไทย

Published: 14 November 2024

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 ศูนย์พัฒนาองค์ความรู้ด้านกิจกรรมทางกายประเทศไทย (TPAK) สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย จัดงาน “12 ปี การส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เพื่อวิถีชีวิตสุขภาวะของคนไทย” ณ โรงแรมแกรนด์ ริชมอนด์ สไตลิช คอนเวนชั่น โฮเทล จ.นนทบุรี

ศูนย์พัฒนาองค์ความรู้ด้านกิจกรรมทางกายประเทศไทย (TPAK) ได้ร่วมสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ริเริ่มการวิจัยและพัฒนาสุขภาวะของประชากรไทยครบทุกกลุ่มวัย และนำชุดข้อมูลจากการศึกษามาใช้สำหรับการจัดทำแผนงานและนโบายสนับสนุนด้านการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงทางประชากร สังคม และเศรษฐกิจ ในระดับประเทศ ภูมิภาคเอเชีย และระดับสากล เพื่อวางรากฐานงานวิจัย ความเป็นเลิศทางวิชาการที่มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งประสบการณ์ กระบวนการทำงาน องค์ความรู้ และชุดข้อมูลที่มีคุณภาพของประเทศ

จึงจำเป็นต้องเร่งผลักดันให้กิจกรรมทางกายเป็นวาระสำคัญระดับชาติ และสร้างความร่วมมือเพื่อลดช่องว่างในการดำเนินงาน (ให้เกิดความเสมอภาคในทุกกลุ่มประชากร โดยการทำงานในระยะต่อไปจะต้องมุ่งเน้นทั้งการฟื้นฟู การคงระดับ และการกระตุ้นการมีกิจกรรมทางกายในกลุ่มต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายทั้งในระดับชาติและนานาชาติ มุ่งสานต่อยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมหิดลในการขับเคลื่อนงานวิจัยที่สร้าง Real World Impact และ Academic Impact เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (SDGs)” พร้อมเน้นย้ำว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นโอกาสสำคัญในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อขับเคลื่อนประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความเหลื่อมล้ำใหม่ของสังคมไทย และการส่งเสริมกิจกรรมทางกายของคนไทยในทุกพื้นที่ของประเทศไทยต่อไป

รับชม LIVE กิจกรรมย้อนหลัง

12ปี การส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
งานแถลงสถานการณ์ “12 ปี การส่งเสริมกิจกรรมทางกาย เพื่อวิถีชีวิตสุขภาวะของคนไทย”

ผลผลิตโครงการการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย

ภายใต้การดำเนินงานศูนย์พัฒนาองค์ความรู้ด้านกิจกรรมทางกายประเทศไทย (TPAK) สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล

เครือข่ายแหล่งความรู้ด้านกิจกรรมทางกายในไทย

Activethai

สำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
Explore

Healthy Space Forum

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Explore

ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง

Urban Design and Development Center (UddC)
Explore

มูลนิธิสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
Explore

ติดตามอัปเดตเรื่องราวใหม่ ๆ ได้ที่ MUSEF Conference


Page View: 730 times

Related Posts

2 July 2025

มหิดลจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “Mahidol Change Agent #1”

มหิดลส่งต่อผู้นำที่มีอิทธิพลโดดเด่น 55 คน เพื่อพัฒนาสังคมไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทุกมิติ ตามแนวทาง SDGs
18 June 2025

ประกาศรางวัล 5 ทีมที่ได้รับทุนต่อยอดใน Mahidol SDGs Impact Challenge 2025: Grand Pitching

ต่อยอดนวัตกรรมจาก 5 ทีม ด้วยรางวัลทุนสนับสนุนเพื่อแก้ไขปัญหาภายใต้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

Featured Article

2 July 2025

มหิดลจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “Mahidol Change Agent #1”

มหิดลส่งต่อผู้นำที่มีอิทธิพลโดดเด่น 55 คน เพื่อพัฒนาสังคมไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทุกมิติ ตามแนวทาง SDGs
18 June 2025

ประกาศรางวัล 5 ทีมที่ได้รับทุนต่อยอดใน Mahidol SDGs Impact Challenge 2025: Grand Pitching

ต่อยอดนวัตกรรมจาก 5 ทีม ด้วยรางวัลทุนสนับสนุนเพื่อแก้ไขปัญหาภายใต้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

We use cookies to improve performance and good experience using your website. You can study details at Privacy Policy And you can manage privacy setting at Setting Page

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top
Scroll to Top