Page 6 - MU_1Jan61
P. 6
Harmony in Diversity
อิษยา อึ๊งภาดร สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล
สถาบันโภชนาการ
จัดกิจกรรม ปลูก ปรุง แปรรูป ออกก�าลัง
กาย
เวทีรวมพลังสานใจเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุจังหวัดนครปฐม
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัย รองศาสตราจารย์ ดร. รัชนี คงคา และผู้สูงอายุรวมกลุ่มออกก�าลังกาย
มหิดล จัดโครงการพัฒนารูปแบบการ ฉุยฉาย ผู้อ�านวยการสถาบันโภชนา พร้อมกันเป็นประจ�าทุกเดือนในวัน
จัดการด้านอาหารเพื่อพัฒนาสุขภาพผู้ การ ม.มหิดล กล่าวว่า “โครงการพัฒนา ประชุมผู้สูงอายุ ซึ่งพบว่าการสาธิตการ
6 สูงอายุจังหวัดนครปฐม ร่วมกับหน่วย รูปแบบการจัดการด้านอาหารเพื่อ ออกก�าลังกายในรูปแบบยืดเหยียด
งานต่างๆ ในจังหวัดนครปฐม อาทิ พัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุจังหวัด เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
ส�านักงานสาธารณสุขอ�าเภอ เครือข่าย นครปฐม มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา เป็นรูปแบบที่ผู้สูงอายุสามารถน�าไป
ชมรมผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุข แนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ท�าได้ง่ายที่บ้าน นอกจากนี้ มีเมนู
ภาพต�าบล องค์การบริหารส่วนต�าบล จังหวัดนครปฐม โดยการเสริมสร้าง อาหารที่เด็กและเยาวชนร่วมสืบค้น
และเทศบาล จ�านวน ๑๙ แห่ง ครอบ ศักยภาพในการบริหารจัดการด้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารจ�านวน
คลุมทั้ง ๗ อ�าเภอ โดยได้รับทุนสนับ อาหาร ตั้งแต่การผลิตจนถึงการ ๓๕ เมนู และคัดเลือกเป็นเมนูโปรดของ
สนุนจากส�านักงานกองทุนสนับสนุน บริโภค” การด�าเนินโครงการแบ่งออก เด็กและผู้สูงอายุในชุมชนจ�านวน ๗
การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยเริ่ม เป็น ๔ กิจกรรม คือ ๑. ปลูก เป็นการ เมนู อาทิ แกงจืดแตงสอดไส้ ต้มโคล้ง
ด�าเนินโครงการตั้งแต่เดือนตุลาคม สร้างแหล่งอาหารที่ปลอดภัย ๒. ปรุง ปลากรอบ ต้มย�าปลาช่อน แกงส้มผัก
๒๕๕๙ และสิ้นสุดในเดือนพฤศจิกายน เน้นการปรับปรุงและพัฒนาการปรุง รวม แกงหยวกกล้วย ขนมจีนน�้ายาปลา
๒๕๖๐ ซึ่งเมื่อวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ประกอบอาหารลดหวานมันเค็ม ๓. และน�้าพริก+ปลาทู
๒๕๖๐ โครงการดังกล่าวได้จัดกิจกรรม แปรรูป ให้ค�าแนะน�าวิธีการถนอมและ ส�าหรับการจัดเวทีครั้งนี้มีกิจกรรม
“ปลูก ปรุง แปรรูป ออกก�าลังกาย แปรรูปอาหารจากผลผลิตในชุมชน ประกอบด้วย ซุ้มแสดงผลงานการปลูก
เวทีรวมพลังสานใจเพื่อสุขภาพที่ดี และ ๔. ออกก�าลังกาย สาธิตวิธีออก ผัก เมนูอาหารสุขภาพ และผลิตภัณฑ์
ของผู้สูงอายุจังหวัดนครปฐม” ณ ก�าลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ผล จากการถนอม การแปรรูปอาหาร ซุ้ม
อาคารปฐมสัมมาคาร อุทยานการ การด�าเนินกิจกรรมทั้ง ๔ กิจกรรม พบ ผลงานการสืบค้นภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่ง
อาชีพชัยพัฒนา อ�าเภอเมือง จังหวัด ว่า ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีการ เป็นการน�าเสนอวิธีการจัดการด้าน
นครปฐม และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม ปลูกผักในครัวเรือนและปลูกผักเป็น อาหารอย่างครอบคลุม ตั้งแต่การปลูก
๖๐๐ คน โดย รองศาสตราจารย์ ดร. แปลงรวม เพื่อเสริมสร้างความสามัคคี สู่การกินอย่างปลอดภัย เพื่อเป็น
รัชนี คงคาฉุยฉาย ผู้อ�านวยการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการปลูกผัก มี แนวทางในการพัฒนาการจัดการ
สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เป็นผู้ การพัฒนาเมนูอาหารลดหวานมันเค็ม อาหารอย่างครบวงจรของการดูแล
กล่าวรายงาน และ นายชาญนะ เอี่ยม ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ จ�านวน ๒๗ สุขภาพผู้สูงอายุในอนาคต Mahidol
แสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็น เมนู มีการถนอมหรือแปรรูปอาหารจาก
ประธานในพิธีเปิด พืชผักผลไม้ในท้องถิ่น จ�านวน ๑๓ ชนิด
January 2018 M • Master A • Altruism H • Harmony I • Integrity D • Determination O • Originality L • Leadership