Page 6 - MU_1Jan61
P. 6

Harmony in Diversity
            อิษยา อึ๊งภาดร  สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล




                สถาบันโภชนาการ

                             จัดกิจกรรม           ปลูก           ปรุง          แปรรูป        ออกก�าลัง
                                                                                                กาย


                เวทีรวมพลังสานใจเพื่อสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุจังหวัดนครปฐม


























                  สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัย     รองศาสตราจารย์ ดร. รัชนี คงคา และผู้สูงอายุรวมกลุ่มออกก�าลังกาย
                มหิดล จัดโครงการพัฒนารูปแบบการ ฉุยฉาย ผู้อ�านวยการสถาบันโภชนา  พร้อมกันเป็นประจ�าทุกเดือนในวัน
                จัดการด้านอาหารเพื่อพัฒนาสุขภาพผู้ การ ม.มหิดล กล่าวว่า “โครงการพัฒนา ประชุมผู้สูงอายุ ซึ่งพบว่าการสาธิตการ
   6            สูงอายุจังหวัดนครปฐม ร่วมกับหน่วย รูปแบบการจัดการด้านอาหารเพื่อ ออกก�าลังกายในรูปแบบยืดเหยียด
                งานต่างๆ ในจังหวัดนครปฐม อาทิ  พัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุจังหวัด เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
                ส�านักงานสาธารณสุขอ�าเภอ เครือข่าย นครปฐม มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนา เป็นรูปแบบที่ผู้สูงอายุสามารถน�าไป
                ชมรมผู้สูงอายุ โรงพยาบาลส่งเสริมสุข แนวทางการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ท�าได้ง่ายที่บ้าน นอกจากนี้ มีเมนู
                ภาพต�าบล องค์การบริหารส่วนต�าบล จังหวัดนครปฐม โดยการเสริมสร้าง อาหารที่เด็กและเยาวชนร่วมสืบค้น
                และเทศบาล จ�านวน ๑๙ แห่ง ครอบ  ศักยภาพในการบริหารจัดการด้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารจ�านวน
                คลุมทั้ง ๗ อ�าเภอ โดยได้รับทุนสนับ  อาหาร  ตั้งแต่การผลิตจนถึงการ ๓๕ เมนู และคัดเลือกเป็นเมนูโปรดของ
                สนุนจากส�านักงานกองทุนสนับสนุน บริโภค” การด�าเนินโครงการแบ่งออก เด็กและผู้สูงอายุในชุมชนจ�านวน ๗
                การสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยเริ่ม เป็น ๔ กิจกรรม คือ ๑. ปลูก เป็นการ เมนู อาทิ แกงจืดแตงสอดไส้ ต้มโคล้ง
                ด�าเนินโครงการตั้งแต่เดือนตุลาคม  สร้างแหล่งอาหารที่ปลอดภัย ๒. ปรุง  ปลากรอบ ต้มย�าปลาช่อน แกงส้มผัก
                ๒๕๕๙ และสิ้นสุดในเดือนพฤศจิกายน  เน้นการปรับปรุงและพัฒนาการปรุง รวม แกงหยวกกล้วย ขนมจีนน�้ายาปลา
                ๒๕๖๐ ซึ่งเมื่อวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน  ประกอบอาหารลดหวานมันเค็ม ๓.  และน�้าพริก+ปลาทู
                ๒๕๖๐ โครงการดังกล่าวได้จัดกิจกรรม  แปรรูป ให้ค�าแนะน�าวิธีการถนอมและ    ส�าหรับการจัดเวทีครั้งนี้มีกิจกรรม
                “ปลูก ปรุง แปรรูป ออกก�าลังกาย  แปรรูปอาหารจากผลผลิตในชุมชน   ประกอบด้วย ซุ้มแสดงผลงานการปลูก
                เวทีรวมพลังสานใจเพื่อสุขภาพที่ดี และ ๔. ออกก�าลังกาย สาธิตวิธีออก  ผัก เมนูอาหารสุขภาพ และผลิตภัณฑ์
                ของผู้สูงอายุจังหวัดนครปฐม” ณ  ก�าลังกายที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ผล  จากการถนอม การแปรรูปอาหาร ซุ้ม
                อาคารปฐมสัมมาคาร อุทยานการ การด�าเนินกิจกรรมทั้ง ๔ กิจกรรม พบ  ผลงานการสืบค้นภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่ง
                อาชีพชัยพัฒนา อ�าเภอเมือง จังหวัด ว่า ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีการ  เป็นการน�าเสนอวิธีการจัดการด้าน
                นครปฐม และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม  ปลูกผักในครัวเรือนและปลูกผักเป็น  อาหารอย่างครอบคลุม ตั้งแต่การปลูก
                ๖๐๐ คน โดย รองศาสตราจารย์ ดร.  แปลงรวม เพื่อเสริมสร้างความสามัคคี  สู่การกินอย่างปลอดภัย  เพื่อเป็น
                รัชนี  คงคาฉุยฉาย ผู้อ�านวยการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการปลูกผัก มี  แนวทางในการพัฒนาการจัดการ
                สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เป็นผู้ การพัฒนาเมนูอาหารลดหวานมันเค็ม  อาหารอย่างครบวงจรของการดูแล
                กล่าวรายงาน และ นายชาญนะ เอี่ยม ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ จ�านวน ๒๗   สุขภาพผู้สูงอายุในอนาคต  Mahidol
                แสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เป็น เมนู มีการถนอมหรือแปรรูปอาหารจาก
                ประธานในพิธีเปิด              พืชผักผลไม้ในท้องถิ่น จ�านวน ๑๓ ชนิด




         January 2018                                             M • Master A • Altruism H • Harmony I • Integrity D • Determination O • Originality L • Leadership
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11