วันที่ 3 กรกฎาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรสมภพ ประธานธุรารักษ์ รองอธิการบดีฝ่ายแผน พัฒนาคุณภาพและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวเปิดกิจกรรม “Low Sodium ภายใต้แนวคิด Good life, Less sodium” โครงการรณรงค์ลดบริโภคโซเดียมในพื้นที่วิทยาเขตราชวิถี โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วีระพงษ์ ภูมิรัตนประพิณ คณบดีคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม พร้อมทั้ง ศาสตราจารย์คลินิก ดร. นายแพทย์ ทันตแพทย์ศิริชัย เกียรติถาวรเจริญ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และรองศาสตราจารย์ ดร.สราวุธ เทพานนท์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมเป็นเกียรติภายในงาน จากนั้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ธีระ กุศลสุข รองคณบดีฝ่ายสวัสดิการและกิจการพิเศษ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนกฤต เนียมหอม ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและการพัฒนาอย่างยั่งยืน คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทันตแพทย์คมสัน ลาภาอุตย์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายโครงการพิเศษ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวรายงานพร้อมแนะนำการจัดกิจกรรมของส่วนงาน โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา คณะเวชศาสตร์เขตร้อน คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ เข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุมมีเกรท ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล และรับชมผ่าน Facebook Live
ภายในงาน มีการบรรยายหัวข้อ “กินเค็มอย่างไรให้พอดี ชีวีปลอดภัย” โดย รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม การเสวนาวิชาการหัวข้อ “Good life, Less sodium” โดย อาจารย์ ดร.สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และอาจารย์ ดร.ชลชัย อานามนารถ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล และการจัดนิทรรศการอาหารเพื่อสุขภาพ Low Sodium จากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
คณะเวชศาสตร์เขตร้อน คณะทันตแพทยศาสตร์ และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดกิจกรรม “Low Sodium ภายใต้แนวคิด Good life, Less sodium” โครงการรณรงค์ลดบริโภคโซเดียมในพื้นที่วิทยาเขตราชวิถี ซึ่ง เป็นโครงการภายใต้ทุนสนับสนุนโครงการรณรงค์ขับเคลื่อนนโยบายลดบริโภคโซเดียม (Low Sodium Campaign Funding) จากมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดี โดยตระหนักถึงผลเสียของการบริโภคโซเดียมที่มากเกินความต้องการของร่างกาย และสามารถปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อให้มีสุขภาวะที่ดีในระยะยาว
ขอบคุณภาพจาก คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล