วันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2565 ของสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล หัวข้อ “สร้างสรรค์การเรียนรู้และสุขภาพบนฐานธรรมชาติ Nature–Based Education & Health Promotion” พร้อมบรรยายพิเศษ เรื่อง “มหาวิทยาลัยกับการพัฒนาที่ยั่งยืน” โดยมี รองศาสตราจารย์ นายแพทย์อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคม 2565 มีการบรรยายพิเศษและปาฐกถาเกียรติยศ “นิตยา คชภักดี” ครั้งที่ 4 เรื่อง “Nature-Based Education & Health Promotion” โดย อาจารย์ นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ (หมอหม่อง) นอกจากนี้ มีการบรรยายนำเสนอข้อมูลด้าน Nature-Based Education การสอนให้เด็กรู้จักธรรมชาติและส่งเสริมการเรียนรู้บนฐานธรรมชาติ ด้าน Health Promotion การส่งเสริมการดำเนินชีวิตและสุขภาพบนฐานธรรมชาติ และ ด้าน Learning City การส่งเสริมการเรียนรู้ในเมือง outdoor learning และเน้น play based บนฐานธรรมชาติ ในรูปแบบ Hybrid Conference
ศาสตราจารย์ นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมหิดล มีการดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการเป็นมหาวิทยาลัยเชิงนิเวศน์ (Eco-University) ด้วยการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติภายในมหาวิทยาลัย ตามหลัก 3R (Reduce / Reuse / Recycle) เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ลดมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม โดยการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลดการใช้พลังงานที่เกินความจำเป็น ให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาด เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และบรรลุเป้าหมาย SDGs Goals องค์การสหประชาชาติได้
อาจารย์ นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ กล่าวว่า เด็กในยุคปัจจุบันที่ต้องเผชิญภาวะของ “โรคขาดธรรมชาติ” ซึ่งในปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้เด็กต้องอยู่กับสื่อดิจิทัลมากขึ้น ทำให้เด็กสัมผัสพึ่งพิงธรรมชาติน้อยลง ดังนั้นเราจึงควรสร้างองค์ความรู้เรื่องธรรมชาติให้แก่เด็ก ให้เด็กได้อยู่กับธรรมชาติมากขึ้น ได้สัมผัสธรรมชาติในรูปแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มทักษะ และประสบการณ์ในตัวเด็กให้เกิดขึ้นอย่างเต็มที่