วันที่ 11 – 22 กุมภาพันธ์ 2562 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดฝึกอบรม “Using Fourier-transform infrared spectroscopy (FTIR) and Isotope Ratio Mass Spectrometer (IRMS) for assessment of body composition and breast milk intake” ให้กับบุคลากรของ National Institute of Nutrition (NIN) – Vietnam โดยได้รับการสนับสนุนทุนจากหน่วยงาน International Atomic Energy Agency (IAEA) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพการศึกษาวิจัยด้านอาหารและโภชนาการในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งในการอบรมครั้งนี้ประกอบด้วยการฟังบรรยายและฝึกภาคปฏิบัติในห้องปฏิบัติการ ด้วยการใช้ไอโซโทปเสถียร (stable isotope) ในการศึกษาด้านโภชนาการแม่และเด็ก ฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องมือ FTIR และ IRMS ซึ่งเป็นวิธีที่มีมาตรฐานสูงสุด สำหรับการวิเคราะห์องค์ประกอบของร่างกายว่ามีปริมาณน้ำ และไขมันในร่างกายเท่าไร และยังใช้ในการหาปริมาณน้ำนมที่ทารกได้รับจากนมแม่ที่แท้จริง เป็นต้น