สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล จัดอบรม “Using Fourier-transform infrared spectroscopy (FTIR) and Isotope Ratio Mass Spectrometer (IRMS) for assessment of body composition and breast milk intake”

มหาวิทยาลัยมหิดลจัดเสวนา “เดินหน้าสถาบันอุดมศึกษากับความท้าทายในอนาคต” เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี วันพระราชทานนาม 131 ปี มหาวิทยาลัยมหิดล
February 11, 2019
แถลงข่าวจัดประชุมวิชาการด้านมะเร็งวิทยานานาชาติเฉลิมพระเกียรติศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี (Princess Chulabhorn International Oncology Conference 2019)
February 11, 2019

สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล จัดอบรม “Using Fourier-transform infrared spectroscopy (FTIR) and Isotope Ratio Mass Spectrometer (IRMS) for assessment of body composition and breast milk intake”

ftir5

วันที่ 11 – 22 กุมภาพันธ์ 2562 สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดฝึกอบรม “Using Fourier-transform infrared spectroscopy (FTIR) and Isotope Ratio Mass Spectrometer (IRMS) for assessment of body composition and breast milk intake” ให้กับบุคลากรของ National Institute of Nutrition (NIN) – Vietnam โดยได้รับการสนับสนุนทุนจากหน่วยงาน International Atomic Energy Agency (IAEA) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพการศึกษาวิจัยด้านอาหารและโภชนาการในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งในการอบรมครั้งนี้ประกอบด้วยการฟังบรรยายและฝึกภาคปฏิบัติในห้องปฏิบัติการ ด้วยการใช้ไอโซโทปเสถียร (stable isotope) ในการศึกษาด้านโภชนาการแม่และเด็ก ฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องมือ FTIR และ IRMS ซึ่งเป็นวิธีที่มีมาตรฐานสูงสุด สำหรับการวิเคราะห์องค์ประกอบของร่างกายว่ามีปริมาณน้ำ และไขมันในร่างกายเท่าไร และยังใช้ในการหาปริมาณน้ำนมที่ทารกได้รับจากนมแม่ที่แท้จริง เป็นต้น

Recent post