มหาวิทยาลัยมหิดล จัดเสวนาสื่อสารความรู้สู่สังคม Nobel Prize in Science Café Vol.1 ตอน ปริศนาหลุมดำและใจกลางทางช้างเผือก

มหาวิทยาลัยมหิดล จัดอบรม“การประเมินผลลัพธ์และผลกระทบของผลงานวิจัยเบื้องต้น”
October 8, 2020
มหาวิทยาลัยมหิดลหารือความร่วมมือด้านการวิจัยร่วมกับสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี (IHRI)
October 8, 2020

black hole3

วันที่ 8 ตุลาคม 2563 มหาวิทยาลัยมหิดล โดย คณะวิทยาศาสตร์  จัดเสวนาสื่อสารความรู้สู่สังคม Nobel Prize in Science Café Vol.1 ตอน ปริศนาหลุมดำและใจกลางทางช้างเผือก  เพื่อเป็นการถ่ายทอดความรู้สู่สังคม และอธิบายผลงานของนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างต่อวงการวิทยาศาสตร์ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจและความตระหนักต่อบทบาทและความสำคัญของวิทยาศาสตร์ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิเชษฐ กิจธารา และ อาจารย์ ดร.เพชระ ภัทรกิจวานิช อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์  เป็นวิทยากรเสวนา และรองศาสตราจารย์ ดร.พลังพล คงเสรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้ดำเนินรายการ ณ ห้องประชุม K102 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท

งานเสวนาพิเศษ Nobel Prize in Science Café Vol.1 ตอน ปริศนาหลุมดำและใจกลางทางช้างเผือก  เป็นการเสวนาเกี่ยวกับการศึกษาซึ่งเป็นรากฐานสำหรับการทำความเข้าใจจักรวาล และการค้นพบสิ่งที่ซ่อนอยู่ ณ ใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือก เพื่อพิสูจน์ถึงการมีอยู่และก่อตัวขึ้นของหลุมดำที่เดิมเชื่อว่าเกิดขึ้นได้ในภาวะอุดมคติที่ดาวฤกษ์มีรูปทรงกลมเกลี้ยงและสมมาตร การก่อตัวขึ้นของหลุมดำนั้นเกิดจากดาวฤกษ์ที่มีมวลมากกว่า 40 เท่าของดวงอาทิตย์หมดอายุขัย พื้นผิวดาวไม่สามารถต้านทานความโน้มถ่วงจากมวลของตนเองได้อีกต่อไป จึงยุบตัวลงสู่ใจกลางดวงดาวอย่างรวดเร็วและเกิดการระเบิด ‘ซูเปอร์โนวา’ (Supernova) แล้วก่อตัวเป็น “หลุมดำ” วัตถุที่มีพื้นผิวที่บังคับให้แสงต้องพุ่งตรงเข้าสู่จุดศูนย์กลางได้เพียงทิศทางเดียวด้วยแรงโน้มถ่วงอันทรงพลัง และหากสิ่งใดเดินทางเข้าสู่ “Trapped Surface” หรือ ขอบฟ้าเหตุการณ์ (Event Horizon) ของหลุมดำซึ่งมีแรงดึงดูดมหาศาลแล้ว แม้กระทั่งแสงก็จะไม่สามารถเล็ดรอดกลับออกมาได้อีก ทำได้เพียงดำดิ่งลงสูงภาวะเอกฐาน (Singularity) ที่ที่เวลาและอวกาศสิ้นสุดลง และมีความหนาแน่นไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งยังคงเป็นปริศนาอันดำมืดของจักรวาลเท่านั้น